Chia sẻ về khoá bảo mật Yubikey sau 2 năm sử dụng!
Hôm nay mình xin chia sẻ với anh em về một món phụ kiện mình đã mua và sử dụng được hơn 2 năm nay rồi. Đây là một công cụ giúp mình tăng cường khả năng bảo mật cấp 2 cho những tài khoản như Mail, Facebook, hay những phần mềm khác trên điện thoại, máy tính có hỗ trợ bảo mật 2 lớp.

Giá 20$


Hiện tại giá của Yubico đang để trên website cho phiên bản của mình là 20$. Sau 2 năm cũng có nhiều bản mới được ra mắt YubiKey 5Ci có mức giá lên tới 70$

Mình mua hồi tháng 3 năm 2018 trên Amazon, cả ship về Việt Nam vào khoảng gần 700.000đ

yubico_gia.jpg

Thiết kế


Nó có thiết kế khá đơn giản 1 đầu là dạng USB - A để mình có thể cắm vào máy tính. Do thiết kế đối xứng nên nhiều khi mình sẽ cắm ngược. Còn lại là khu vực hình chìa khoá để mình ấn vào khi thực hiện mở khoá cấp 2. Nó sẽ có đèn nhấp nháy màu xanh để báo hiệu mình cần ấn vào.

thiet ke.jpg
den bao hieu.jpg

Sử dụng 2 năm để ngoài mưa gió, em nó cũng xấu đi khá nhiều nhưng vẫn hoạt động rất tốt cho đến ngày hôm nay.

mat sau.jpg

Công năng sử dụng


Nếu anh em hay phải đăng nhập trên nhiều thiết bị khác nhau hoặc hay xoá bộ nhớ đệm của trình duyệt thì việc phải sử dụng khoá bảo vệ 2 lớp rất thường xuyên.

IMG_0171.JPG

Việc sở hữu thêm 1 chiếc khoá bảo mật thế này sẽ giúp cho mình có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc sử dụng các phương thức bảo mật cấp 2.

Thay vì phải tìm điện thoại mở lên xem tin nhắn lấy mã OTP rồi gõ lại trên máy tính thì có thể tìm cái chìa khoá cắm vào máy tính ấn một nút thế là xong.

Hoặc có những App những phần mềm nước ngoài không hỗ trợ anh em gửi nhận tin nhắn OTP hoặc nếu có gửi thì gửi khá chậm. Mình lấy ví dụ Dropbox chẳng hạn.

Hoặc trong trường hợp mình ra ngoài đi in tài liệu, để tài liệu trong mail nhưng lại quên không cầm theo điện thoại, lúc này đăng nhập vào Google thì giải pháp Yubikey sẽ cứu giúp mình!

Hoặc trong trường hợp mình đi công tác đến lúc cần thì điện thoại lại mất sóng, hết pin!

Đối với giải pháp sử dụng ứng Authenticator như của Google, hay Microsoft để mở khoá bảo mật thì sẽ xảy ra những trường hợp mình đổi điện thoại sẽ bị mất khoá, việc sử dụng những ứng dụng Authenticator cũng khiến mình khá áp lực với việc bị đếm ngược thời gian hiện mã bảo mật. Trong ứng dụng Authenticator cũng phải quản lý nhiều mã cho nhiều tài khoản khác nhau. Với Yubikey anh em sẽ chỉ cần 1 cho tất cả !


Điểm chưa hài lòng


Với mình đây là một món phụ kiện rất đáng giá nhưng việc những chiếc laptop hiện nay đã đổi sang sử dụng USB-C thì hiệu quả của nó mang lại là không quá nhiều. Có lẽ sắp tới mình sẽ mua một em YubiKey 5C để sử dụng kết hợp với em này.

YubiKey 5C.png

Giá cũng hơi khó để tiếp cận với số đông. Bản YubiKey 5Ci này tận 70$, dùng được cả cho iPhone và Laptop có cổng USB-C

Screen Shot 2020-05-23 at 14.34.03.png

Đó là một vài chia sẻ của mình về chiếc khoá bảo mật này. Có anh em nào đang dùng nó giống mình không mời cùng chia sẻ thêm nhé!
Bác cẩn thận quá đấy, lỡ mất cái usb đó thì làm thế nào?
@trainoitrull Mất usb đó thì tốn tiền chứ sao
@machao_mengqi Mất gì mà chẳng tốn tiền bác
Chưa có bình luận nào, bạn hãy là người đầu tiên bình luận cho bài viết này.
Bạn cần Đăng nhập để bình luận bài viết
ĐĂNG KÝ THIẾT KẾ

CHAT VỚI

X HOME - THINKDIFFERENTLY * NGÔI NHÀ ĐẶC BIỆT - SUY NGHĨ KHÁC BIỆT chuyên thiết kế, thi công xây dựng, nội thất, sơn bả thạch cao, mỹ thuật, sân vườn tiểu cảnh, cây cảnh, cây công trình. Hotline: 0965.163.169 - 0975.163.169 - 0949.163.169 - 0902.112.114 - 0915.511.577