Tại sao cục nguồn (PSU) giờ được gắn bên dưới thay vì trên nóc thùng như nhiều năm trước?
Những chiếc PC khi xưa thường có cục nguồn (PSU) nằm ở trên nóc thùng thay vì nằm dưới hay tại các vị trí khác như ngày nay. Tại sao có sự thay đổi này? Câu trả lời đơn giản là "Nhiệt!"

Old PC case 1.jpg
Đây là lời giải thích của anh Matthew Vargas trên Quora và mình cũng đồng tình với lời giải thích này. Khi xưa những chiếc thùng máy (case, chassis) dạng tháp (tower) luôn có vị trí đặt PSU nằm trên nóc thùng - giờ đây vị trí này thường để trống và là vị trí để bắt thêm quạt hút ra sau và trên nóc. PSU giờ được giấu kín hơn, nó nằm phía dưới bo mạch chủ, được ẩn bên trong một phần ốp (PSU cover hay PSU shrouds).

PSU top case.jpg
Chúng ta đều biết rằng phần cứng máy tính khi hoạt động luôn phát sinh nhiệt và máy tính lúc đó phần lớn dùng tản nhiệt khí với heatsink và quạt. PSU cũng là một thành phần phát sinh rất nhiều nhiệt và bản thân nó luôn được trang bị quạt tản nhiệt để tự làm mát cho linh kiện, từ đó duy trì hiệu năng của hệ thống. Khi xưa, PSU được lắp trên nóc thùng, ngay phía trên tản nhiệt CPU và chiếc quạt tản nhiệt của PSU cũng đóng vai trò là quạt hút khí nóng ra ngoài. Đây là bố cục build rất thường thấy và các hãng làm thùng máy cũng thiết kế theo chuẩn chung, không có nhiều sáng tạo về vị trí lắp đặt.

Modern PC airflow.jpg
Giờ đây, chiếc thùng máy không còn đơn giản là một chiếc khung để gắn các phần cứng máy tính, bảo vệ nó khỏi bụi bặm, sốc và các yếu tố môi trường đơn thuần nữa. Thùng máy đã được cải tiến rất nhiều về thẩm mỹ cũng như tối ưu về luồng gió, hiệu năng tản nhiệt, khả năng mở rộng linh kiện, tiếng ồn và nhiều thứ khác. Mình nghĩ rằng các nhà thiết kế đã sớm nhận ra nhược điểm của việc lắp PSU trên nóc thùng hay nói chính xác là cần phải cách ly PSU ra khỏi không gian tản nhiệt chung của thùng máy. Vậy nên PSU được đưa xuống dưới và một số thùng máy chẳng hạn như con InWin 303 dù vẫn có thiết kế PSU trên nóc nhưng nó được cách ly khỏi luồng khí nóng bên trong thùng.

PSU position.jpg
PSU lắp dưới bo mạch, phần quạt tích hợp trên PSU hướng xuống và đáy thùng luôn được khoét lỗ để chiếc quạt này có thể lấy khí mát từ đáy thùng vào PSU, từ đó giúp nó tản nhiệt tốt hơn Không gian trống phía trên sẽ có thể được tận dụng để lắp quạt nóc, quạt hút ra sau cũng như khoe được thiết kế của phần cứng.

Raijintek PONOS TG.jpg
Như vậy ít nhiều chúng ta đã hiểu được lý do tại sao PSU trên PC giờ lại nằm dưới thay vì nằm trên nóc. Cũng cần lưu ý cho anh em tự build máy là với đa phần những chiếc thùng dạng tháp hiện tại, nếu phần đáy thùng ngay chỗ lắp PSU có khoét lỗ và có vỉ lọc bụi thì anh em phải hướng quạt của PSU xuống dưới đáy để nó lấy gió nhé. Với những chiếc thùng máy cỡ nhỏ để build với mini-ITX hay các loại thùng open air, dạng tháp ... thì trong User Manual sẽ có hướng dẫn lắp PSU, anh em nên kiểm tra.

Tham khảo: Quora; Ảnh: Reddit
Quá hợp lý, thiết kế nào không tối ưu thì cần loại bỏ và thay thế
cattrieu
TÍCH CỰC
2 tháng
@C h i r o Đàn ông lớn rồi thì đái dầm đừng đổ tại chym đi nè =)) vấn đề do mình gây ra mà đi đổ lỗi cho thiết kế sản phẩm thì đàn bà quá đi nè =))
@cattrieu Thế t hỏi m. Với thiết kế nguồn bên trên thì có bị như vậy không?
Chủ yếu là do vấn đề thẩm mỹ thôi, nhiệt thì hút đẩy lắp chỗ nào chả dc.
Phần cứng bao nhiêu cái đẹp, mở case ra đập vào mặt cái PSU vô hồn, nên bỏ nó xuống dưới, show phần cứng tốt hơn
@Cu_Hải Kỹ sư cùn, chống chế sửa sai cái psu ọp ẹp
HemakA
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@If you dont mind Yếu tố thẩm mỹ ko phải lý do chính đâu bạn, khi máy của bạn cấu hình yếu lại không có video card thì trên dưới không quan trọng, nhưng một khi đã là cpu có TDP cao cộng thêm 1 cái card màn hình dạng lò sưởi thì nhiệt độ bị hút qua PSU là rất lớn, nó khiến quạt PSU thay vì làm mát lại làm nóng toàn bộ linh kiện bên trong: giảm tuổi thọ, mất ổn định (đặc biệt khi OC), tăng tổn thất điện năng vì nhiệt cao thì trở lớn... Để dưới dù cũng ko phải hay lắm nhưng nó là biện pháp tốt hơn, bạn chỉ cần chú ý vài tháng nghiêng máy vệ sinh mặt dưới thì không vấn đề gì.
bbanana
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@nbqvdp Case rẻ mới nguồn trên, vì nguồn trên gắn được cho những con dây ngắn, dưới bắt buộc phải loại nguồn dây dài, ko tính mua dây 24 pin và 4,8 pin cpu nối dài nhé. Fen đang nói ngược đấy, ko biết dựa cột mà nghe chứ cứ tinh tướng phán như đúng rồi
@bbanana Chán quá thà đừng giải thích càng nói càng thấy dốt
Kỹ sư cùn không chịu thì kỹ sư dốt.
p700i
TÍCH CỰC
3 tháng
Cái PSU cũng nên làm 7 sắc cầu vồng luôn cho hợp với phong cách LGBT
@p700i Nhiều hãng làm rồi bác ơi ^^
ThThLam
TÍCH CỰC
3 tháng
@p700i app outlook mobile vừa cập nhật thêm cái option để LGBT 'cum out', mình nghĩ Microsoft bị một GayHacker nào hack nên đã xóa app rồi. Kaka
Nguồn bây h nặng hơn rất nhiều, để bên dưới cho an toàn
@phucnguyen4596 Nhẹ là nguồn dỏm thôi
@Vmemory Chà cái case của mình thằng bạn 93kg nó ngồi lên mãi, chắc case xịn?
@phucnguyen4596 Case bác làm bằng gì mà k chịu nỗi cái PSU?? Chả hợp lý lắm.
@nbqvdp Case hay ghế công viên vậy bạn
Chưa có bình luận nào, bạn hãy là người đầu tiên bình luận cho bài viết này.
Bạn cần Đăng nhập để bình luận bài viết
ĐĂNG KÝ THIẾT KẾ

CHAT VỚI

X HOME - THINKDIFFERENTLY * NGÔI NHÀ ĐẶC BIỆT - SUY NGHĨ KHÁC BIỆT chuyên thiết kế, thi công xây dựng, nội thất, sơn bả thạch cao, mỹ thuật, sân vườn tiểu cảnh, cây cảnh, cây công trình. Hotline: 0965.163.169 - 0975.163.169 - 0949.163.169 - 0902.112.114 - 0915.511.577